5 Xu Hướng Logistics Trong Năm 2023

5 xu hướng logistics trong năm 2023

Trong năm 2023, xu hướng logistics toàn cầu sẽ tiếp tục chuyển đổi số hóa, tăng cường vận chuyển bền vững và tự động hóa để tăng hiệu quả và giảm chi phí. Tuy nhiên, giá dầu diesel tăng có thể ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển. Ngoài ra, các chuỗi cung ứng và logistics sẽ tiếp tục đối mặt với những gián đoạn từ các yếu tố khác như biến động kinh tế, thời tiết bất thường và các vấn đề địa chính trị. Tuy nhiên, các công nghệ mới như blockchain, IoT và trí tuệ nhân tạo có thể giúp giảm thiểu các rủi ro và tối ưu hóa hoạt động của ngành logistics.

Số hóa dữ liệu và khả năng hiển thị

Hiện nay, số hóa dữ liệu là một trong những thách thức lớn nhất đối với các công ty logistics. Khi người gửi hàng làm việc với nhiều nhà cung cấp, việc cập nhật thông tin mới nhất về lô hàng thường khó khăn, gây ra rắc rối và tăng tỷ lệ lỗi vận chuyển.

5 xu hướng logistics trong năm 2023
Số hóa dữ liệu trong xu hướng logistics

Tuy nhiên, bằng cách số hóa quy trình chuỗi cung ứng và thu thập dữ liệu trong suốt vòng đời của chuyến hàng, người gửi hàng có thể quan sát hoạt động của lô hàng toàn bộ và giảm thiểu thời gian và năng lượng. Vào năm 2023, sự phát triển của số hóa dữ liệu và khả năng hiển thị sẽ tiếp tục tăng cao, giúp cho quá trình vận chuyển diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn.

Reshoring và Nearshoring

Reshoring (tìm kiếm lại) và nearshoring (tìm kiếm gần) trong ngành này tăng vọt trong 10 năm qua, chủ yếu do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và các mối lo ngại về tính bền vững. Theo khảo sát của Thomas vào tháng 4/2020, 64% các nhà sản xuất ở Bắc Mỹ sẽ đưa hoạt động sản xuất trở lại châu Mỹ.

5 xu hướng logistics trong năm 2023
Reshoring và Nearshoring

Nhiều công ty đã chuyển từ châu Á sang Mexico hoặc Mỹ để giảm thời gian vận chuyển và giảm rủi ro xung quanh những thách thức tiềm ẩn. Trong khi đó, quan hệ thương mại Mỹ – Mexico có nhiều lợi thế như khoảng cách gần, cùng múi giờ, sự tương đồng về văn hóa làm việc và lợi thế địa chính trị. Khoảng cách gần cho phép hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ với giá cả cạnh tranh.

Xu hướng logistics với năng lượng thay thế

Lượng điện được sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện than, cũng như tổng khí thải toàn cầu, đã đạt mức báo động vào năm 2021. Do đó, các ngành công nghiệp nặng CO2 như logistics cần phải phát triển, đầu tư và sử dụng các nguồn năng lượng thay thế. Mặc dù năng lượng gió và mặt trời chiếm 10% tổng điện năng toàn cầu và tất cả các nguồn năng lượng bền vững đạt 38% trong năm 2021, vẫn còn tiềm năng lớn cho ngành công nghiệp nói riêng để thúc đẩy và thực hiện các giải pháp năng lượng thay thế nhằm tiến tới một tương lai năng lượng sạch.

5 xu hướng logistics trong năm 2023
Năng lượng sạch trong vận chuyển

Cả ngành logistics đều nhận thức được tầm quan trọng của các giải pháp năng lượng thay thế trong việc giảm lượng khí thải CO2 xuống bằng không. Tuy nhiên, các giải pháp hiện có vẫn chưa đáp ứng đầy đủ số lượng cần thiết hoặc đắt đỏ so với các giải pháp thông thường và không thể tái tạo. Vì vậy, để thực hiện lộ trình của Liên hợp quốc về năng lượng sạch và giảm tỷ lệ nhiên liệu hóa thạch trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu xuống 30% vào năm 2030, ngành logistics cần đầu tư mạnh vào phát triển và ứng dụng các giải pháp năng lượng thay thế.

Vận chuyển bền vững

Đối với ngành vận tải đường bộ, các tiêu chuẩn về tiết kiệm nhiên liệu và khí thải tối đa cho các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel đã được áp dụng. Tuy nhiên, áp lực ngày càng tăng về môi trường và nhu cầu giảm thiểu khí thải nhà kính của người tiêu dùng đang thúc đẩy việc tăng cường các quy định về môi trường.

5 xu hướng logistics trong năm 2023
Campuchia Express vận chuyển tiên phong tương lai

Do đó, các công ty logistics phải báo cáo về các rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu và tìm cách tối ưu hóa chi phí vận chuyển cũng như giảm tác động đến môi trường. Việc này có thể cải thiện hiệu quả của ngành vận tải đồng thời đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về bảo vệ môi trường của khách hàng.

Tự động hóa

Vào năm 2022, các doanh nghiệp đã tăng cường hoạt động tự động hoá bằng cách áp dụng và phát triển chúng trong các quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Điều này cho thấy các quy trình thủ công sẽ dần được thay thế bằng hệ thống tự động hoá trong các năm tiếp theo, vì chúng giúp các hoạt động Logistics được tối ưu hóa và thúc đẩy hiệu quả.

5 xu hướng logistics năm 2023
Tự động hóa

Trong xu hướng logistics thời điểm hiện tại, người tiêu dùng đòi hỏi mọi thứ luôn sẵn sàng và đáp ứng nhanh với mức giá hợp lý. Với thị trường cạnh tranh cao, giao hàng nhanh chóng trở thành một lĩnh vực khác biệt và cần được thực hiện một cách hiệu quả. Tuy nhiên, các chuỗi cung ứng phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cung cấp, xử lý đơn và giao hàng trong thời gian ngắn.

Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về giao hàng nhanh chóng, các quy trình yêu cầu phải được tự động hóa, hệ thống và dữ liệu cần được tích hợp chung thống nhất với nhau. Điều này đòi hỏi đầu tư vào một nền tảng thông minh để tối ưu hóa chuỗi cung ứng và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về giao hàng nhanh chóng.

Hotline: Mr.Vũ 0946 377 386 – Miss.Yến 0931 277 286

Fanpage: https://www.facebook.com/campuchiaexpress/

Twitter: https://twitter.com/campuchiaexpres/

Website: https://vanchuyen-campuchia.com/