Số hóa Logistics chuỗi cung ứng Việt Nam

Theo các chuyên gia của Samsung, tình trạng tồn tại nhiều thao tác thủ công trong nghiệp vụ logistics ở Việt Nam đang gây ra những hạn chế cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc chuyển đổi số hóa logistics chuỗi cung ứng Việt Nam là điều cần thiết để tối ưu hiệu suất quá trình kinh doanh và giảm thiểu những rủi ro, sai sót có thể xảy ra. Áp dụng các giải pháp số hóa và tự động hóa trong logistics giúp tăng tốc xử lý đơn hàng, giảm thời gian vận chuyển, tăng độ chính xác đảm bảo tính toàn vẹn của hàng hóa.

Số hóa Logistics chuỗi cung ứng Việt Nam tại ĐNA

Đông Nam Á đang trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư toàn cầu nhờ vào ngành sản xuất mạnh mẽ và thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh chóng. Dữ liệu từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy quy mô ngành sản xuất ở khu vực này đạt khoảng 670 tỷ USD và được dự báo sẽ tăng đáng kể trong tương lai, đạt mức 1.400 tỷ USD vào năm 2028. Không chỉ có ngành sản xuất, thị trường thương mại điện tử cũng đang trở thành một trong những ngành tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á, đặc biệt là sau khi đại dịch bùng phát. Trong giai đoạn từ năm 2017-2021, giá trị doanh số thương mại điện tử tại khu vực này đã tăng lên gấp 5 lần, với tốc độ tăng trưởng hàng năm lên đến 40%.

số hóa logistics chuỗi cung ứng việt nam
số hóa logistics chuỗi cung ứng việt nam

Sự gia tăng vượt bậc của quy mô sản xuất và thị trường thương mại điện tử đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động logistic và hậu cần. Tuy nhiên, việc quản lý mạng lưới kho bãi và quản lý đơn hàng trong chuỗi cung ứng ở các quốc gia Đông Nam Á vẫn còn nhiều thiếu sót và chưa được chuẩn bị sẵn sàng. Do thị trường luôn biến động, các doanh nghiệp cần kiểm soát hàng tồn kho ngay từ trong quá trình vận chuyển. Vì vậy, việc đổi mới hoạt động của chuỗi cung ứng sẽ có tác động đáng kể đến doanh số của các doanh nghiệp. Chuyển đổi số trong chuỗi cung ứng được coi là một trong những cách hiệu quả để tối ưu hóa và thúc đẩy đổi mới.

DongKyun Kim – Số hóa Logistics chuỗi cung ứng Việt Nam

Ông DongKyun Kim – Trưởng bộ phận Smart Logistics của Samsung SDS khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chia sẻ tại Hội nghị Cello Square diễn ra vào sáng ngày 3/3 với VietNamNet rằng, các doanh nghiệp Việt Nam chưa hoàn toàn đạt được mức độ số hóa toàn diện như các doanh nghiệp ở châu Âu, Hàn Quốc và Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh rằng, trong quá trình tiến hành số hóa, doanh nghiệp Việt Nam cần phải cải thiện nhiều mặt và chuyển đổi số trong lĩnh vực logistic sẽ đem lại nhiều cơ hội cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

số hóa logistics chuỗi cung ứng tại việt nam

Ông DongKyun Kim đã nhận định rằng Việt Nam đang trở thành một trong những công xưởng lớn nhất thế giới, thay thế cho Trung Quốc. Ngành sản xuất của Việt Nam đang được quốc tế hóa và trở nên gần gũi hơn với nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi bán lẻ toàn cầu. Vì lý do đó, Samsung SDS đã quyết định đưa nền tảng số hóa logistics – Cello Square vào Việt Nam.

Số hóa Logistics chuỗi cung ứng Việt Nam với nền tản Cello Square

Cello Square được hy vọng sẽ đem đến sự thay đổi đáng kể cho phương thức vận chuyển tại Việt Nam, cung cấp một nền tảng quản lý toàn diện cho việc vận chuyển hàng hóa, từ việc lấy báo giá, ký kết hợp đồng, đến theo dõi vị trí kiện hàng theo thời gian thực và phân tích dữ liệu.

số hóa logistics chuỗi cung ứng tại việt nam

Cụ thể, Cello Square cho phép các doanh nghiệp lấy báo giá ngay lập tức với các tuyến vận chuyển có sẵn, đặt chuyến hàng chỉ với vài cú nhấp chuột, theo dõi vị trí của kiện hàng và thông tin vận chuyển thời gian thực với độ chính xác cao, cũng như quản lý toàn bộ tài liệu tại một nơi duy nhất.

Cello Square còn được đánh giá cao với hệ thống bảng dữ liệu phân tích thông tin toàn bộ các đơn hàng, giúp doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định chính xác trong quá trình quản lý chuỗi cung ứng của mình.

Câu trả lời của DongKyun Kimv với doanh nghiệp Logistics VN

Ông DongKyun Kim, Trưởng bộ phận Smart Logistics của Samsung SDS khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đã giải đáp thắc mắc của nhiều doanh nghiệp Việt về chi phí cho chuyển đổi số. Ông cho rằng, trong khi bán các giải pháp phần mềm, chúng ta thường nghĩ rằng chúng quá đắt. Điều này cần phải thay đổi tư duy.

Với câu hỏi về cách bắt đầu chuyển đổi số, ông DongKyun Kim cho rằng cách tiếp cận phải tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp. Đối với các hoạt động xuất nhập khẩu, có một số thao tác chính như quản lý kho, quản lý mặt hàng…

số hóa logistics chuỗi cung ứng việt nam

Samsung đặc biệt quan tâm đến thị trường Việt Nam, điều này đã được cụ thể hóa bằng việc đầu tư các nhà máy cũng như số lượng người lao động Việt làm việc cho Samsung. “Chúng tôi đánh giá thị trường Việt Nam có mức tăng trưởng nhanh. Samsung sẽ tiếp tục đầu tư và quan tâm đến thị trường Việt Nam, bổ sung thêm các chuyên gia, kỹ sư có tay nghề cao và đưa các nền tảng logistics hiện đại vào Việt Nam để phục vụ chuỗi cung ứng”, đại diện Samsung SDS chia sẻ.

Nguồn: Internet.

Hotline/Zalo: 0946 377 386 – 0931 277 286 để có thể nhận ngay ưu dãi nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/campuchiaexpress/

Twitter: https://twitter.com/campuchiaexpres/

Website: https://vanchuyen-campuchia.com/