Thế Giới Dần Dịch Chuyển Chuỗi Cung Ứng Khỏi Trung Quốc

Chuỗi cung ứng trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhiều công ty phương Tây phải đối mặt với rủi ro và đưa ra quyết định rời bỏ cường quốc châu Á. Tuy nhiên, việc di dời hoạt động sản xuất và kinh doanh không phải là một quá trình đơn giản. Các công ty cần phải đánh giá và tính toán các yếu tố như chi phí, nguồn lực, thị trường tiêu thụ, các chính sách địa phương và quốc gia. Ngoài ra, cũng cần phải xem xét sự ổn định và tiềm năng của thị trường đích mới để đảm bảo một lựa chọn kinh doanh bền vững và hiệu quả. Do đó, quá trình chuyển đổi này sẽ mất thời gian và cần được thực hiện một cách thận trọng và có kế hoạch.

Số liệu thương mại chuỗi cung ứng.

Báo cáo phân tích chuỗi cung ứng của Công ty Dịch vụ dữ liệu thương mại (TDS) cho thấy Mỹ và châu Âu đang chuyển đổi logistics và chuỗi cung ứng. Theo ông Rodolphe Saade, Giám đốc điều hành CMA CGM, “Có những khách hàng không muốn đặt quá nhiều kỳ vọng vào Trung Quốc, vì vậy họ đang tìm kiếm các giải pháp khác nhưng vẫn chưa phổ biến. Nó sẽ mất thời gian. Tuy nhiên, nếu Ấn Độ và Đông Nam Á xây dựng được các cảng có thể tiếp nhận các tàu lớn trong vòng 5 hoặc 10 năm tới, họ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn.” Thông tin này được ông Saade chia sẻ với Financial Times.

Thế giới dần dịch chuyển chuổi cung ứng khỏi trung quốc

Theo dữ liệu của TDS, các công ty Mỹ và châu Âu đang tăng cường hợp tác thương mại với Việt Nam trong những năm qua. Việc xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ đã tăng từ 10% lên 16% trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021.

Mặc dù vậy, các quốc gia tại châu Phi, châu Á và Nam Mỹ không ghi nhận nhiều biến động về logistics đối với thị trường châu Âu. Tuy nhiên, họ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc, đất nước này chiếm hơn 30% thị phần hàng hóa nhập khẩu của họ.

Báo cáo của TDS cho biết, Trung Quốc vẫn là một quốc gia nhập khẩu hàng hóa lớn đối với nhiều nền kinh tế trên thế giới. Tuy nhiên, Mỹ và châu Âu đang giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc theo quy luật tự nhiên của thị trường thương mại.

Thảo luận các chuyên gia về chuỗi cung ứng.

Một số chuyên gia kinh tế đang thảo luận về sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Theo Coleman Nee của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thế giới đang định hình lại thành hai khối thương mại cạnh tranh, một do Trung Quốc dẫn đầu và một do phương Tây dẫn đầu.

Mặc dù việc dịch chuyển chuỗi cung ứng đang mang lại lợi ích cho các nước Đông Nam Á, nhưng vẫn cần phải cẩn trọng. Trong khi Mỹ tăng nhu cầu nhập khẩu, nhu cầu từ châu Âu vẫn giữ ở mức 3%. Hơn nữa, Mỹ đã tăng cường nhập khẩu từ Mexico, từ 293,5 tỷ USD vào năm 2016 lên hơn 384 tỷ USD vào năm 2021, và một số công ty Mỹ đã đầu tư vào các cơ sở kho bãi ở nước láng giềng phía nam này.

Thế giới dần dịch chuyển chuổi cung ứng khỏi trung quốc

Chris Caton, người đứng đầu bộ phận phân tích và chiến lược toàn cầu của Prologis, cho biết trên The Wall Street Journal rằng nhu cầu tại Mexico hiện đang cao nhất từ trước đến nay và dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Sự phân chia thương mại giữa phương Tây và Trung Quốc đang thay đổi cách các công ty hoạt động, đánh dấu sự kết thúc của mô hình toàn cầu hóa.

Theo Nick Coverdale, đại diện của công ty chuyển phát đóng trụ sở tại Hong Kong, trong hai năm tới có vẻ không phải là thời điểm lý tưởng để vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường chặng dài. Tuy nhiên, ông không cho rằng quá trình toàn cầu hóa đã kết thúc.

Nguồn: Internet.

Hotline/Zalo: 0946 377 386 – 0931 277 286 để có thể nhận ngay ưu dãi nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/campuchiaexpress/

Twitter: https://twitter.com/campuchiaexpres/

Website: https://vanchuyen-campuchia.com/