FCA là gì? Cách hiểu và áp dụng đúng đắn trong Incoterms

FCA là gì? ưu nhược điểm và cách thức áp dụng đúng đắn trong điều kiện thương mại quốc tế Incoterms.Đây là một điều khoản phổ biến được áp dụng trong vận chuyển đa phương thức và có thể sử dụng cho nhiều phương thức vận chuyển khác nhau, bao gồm đường biển, đường bộ, đường sắt và cả hàng không. Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, việc nắm rõ những vấn đề liên quan đến FCA là cần thiết. Trách nhiệm của bên bán và bên mua đối với điều kiện FCA? Câu trả lời sẽ được cung cấp ngay sau đây!

Điều kiện FCA là gì trong Incoterms.

FCA (viết tắt của cụm từ “Free Carrier”, nghĩa là “Giao hàng cho người chuyên chở”) là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực thương mại quốc tế để quy định rõ ràng về các nghĩa vụ, chi phí và rủi ro liên quan đến việc chuyển giao hàng hóa từ người bán cho người mua theo tiêu chuẩn hợp đồng thương mại Incoterms do Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) công bố.

fca là gì

Theo điều kiện FCA, giao hàng cho người chuyên chở có nghĩa là hàng hóa được chuyển giao cho người mua theo hai cách sau đây: 1) Hàng hóa sẽ được chuyển giao khi chúng được xếp lên phương tiện vận chuyển do người mua chỉ định để lấy hàng; hoặc 2) Hàng hóa sẽ được chuyển giao khi chúng được đặt dưới quyền kiểm soát của người chuyên chở hoặc một người khác mà người mua chỉ định, trên phương tiện vận chuyển của người bán và sẵn sàng để được dỡ xuống tại điểm giao hàng.

Hướng dẫn sử dụng điều kiện FCA.

Phương thức vận tải: điều kiện FCA cho phép sử dụng đa dạng các phương thức vận tải, bao gồm đường biển, đường bộ, đường sắt, đường hàng không và nhiều phương thức khác. Điều này giúp linh hoạt trong việc lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp hoặc kết hợp nhiều phương thức vận tải khác nhau tùy theo yêu cầu của người mua và người bán.

Chuyển giao hàng hóa và rủi ro: hàng hoá sẽ được chuyển giao cho người mua theo hai phương thức khi giao hàng cho người chuyên chở:

 • Phương thức 1: Khi địa điểm giao hàng là cơ sở của người bán, hàng hoá sẽ được chuyển giao khi chúng được xếp lên phương tiện vận chuyển mà người mua chỉ định để lấy hàng.
 • Phương thức 2: Khi địa điểm giao hàng không phải là cơ sở của người bán. Hàng hoá sẽ được chuyển giao khi chúng được đặt dưới quyền kiểm soát của người chuyên chở hoặc một người khác do người mua chỉ định, trên phương tiện vận chuyển của người bán và sẵn sàng để được dỡ xuống tại điểm giao hàng.

Tuy nhiên, dù giao hàng ở bất kỳ địa điểm nào, địa điểm giao hàng luôn là nơi rủi ro được chuyển giao cho người mua. Từ thời điểm giao hàng, tất cả các chi phí và rủi ro phát sinh sẽ được người mua chịu trách nhiệm.

Địa điểm giao hàng cụ thể: hai bên sẽ thống nhất và xác định một cách cụ thể địa điểm giao hàng. Khi địa điểm giao hàng được định rõ, cùng với thời điểm, hàng hoá và rủi ro sẽ chuyển từ bên bán sang bên mua. Đồng thời, từ thời điểm đó, mọi chi phí liên quan đến vận chuyển sẽ được bên mua chịu trách nhiệm và thanh toán.

Nghĩa vụ thông quan: theo điều kiện FCA, bên bán có trách nhiệm là người thông quan xuất khẩu hàng hoá (nếu cần thiết). Tuy nhiên, bên bán không có nghĩa vụ thông quan nhập khẩu hoặc thông quan quá cảnh tại một quốc gia thứ ba mà hàng hoá phải đi qua. Bên bán sẽ không chịu trách nhiệm thanh toán thuế nhập khẩu hoặc các chi phí liên quan đến thủ tục thông quan nhập khẩu.

điều kiện fca là gì

Nghĩa vụ người bán và người mua.

Nghĩa vụ người bán.

 • Cung cấp hàng hóa và tuân thủ các yêu cầu và quy định được quy định trong hợp đồng mua bán.
 • Hỗ trợ người mua trong việc lấy các chứng từ vận chuyển, tuỳ theo yêu cầu và với sự thỏa thuận về chi phí.
 • Chỉ định một người chịu trách nhiệm bốc hàng lên phương tiện vận chuyển của người mua.
 • Chuẩn bị hàng hóa để xếp lên phương tiện vận chuyển, bao gồm việc đo lường và đóng gói hàng hóa một cách phù hợp.

Nghĩa vụ người mua.

 • Hoàn thành các thủ tục liên quan đến nhập khẩu hàng hóa và vận chuyển từ thời điểm giao hàng của người bán.
 • Chịu trách nhiệm về rủi ro mất mát hoặc hư hỏng sản phẩm từ thời điểm giao hàng cho người vận chuyển.
 • Thực hiện các thủ tục quá cảnh cần thiết và chuẩn bị hàng hóa để nhập khẩu.
 • Ký hợp đồng vận chuyển với hãng vận tải (nếu cần).
 • Nhận giao hàng tại địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng vận tải.

điều kiện fca là gì trong incoterms

Ưu-Nhược điểm điều kiện FCA là gì.

Ưu điểm:

 • Người bán có thể tăng giá bán hàng hóa để bù đắp cho các chi phí phát sinh từ trách nhiệm thêm của mình.
 • Người mua sẽ biết chính xác các chi phí liên quan đến vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa đến đích. Không có nguy cơ bị người bán làm cao giá.
 • Một lợi ích quan trọng là người mua không cần lo lắng và áp lực về việc có được giấy phép xuất khẩu theo quy định để hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa. Trách nhiệm này thuộc về người bán.

Nhược điểm:

 • Người bán phải chịu nhiều rủi ro trong điều kiện giao hàng FCA, điều này khiến cho giá hàng và dịch vụ của họ phải tính phí phát sinh. Điều này có thể làm tăng giá thành và gây khó khăn cho bên mua.
 • Người bán kết thúc trách nhiệm khi đã giao hàng và hoàn tất thủ tục thông quan. Từ đó, người mua phải tự chịu trách nhiệm mua bảo hiểm và gánh vác rủi ro trong quá trình vận chuyển. Nguy cơ rủi ro tăng lên khi thời gian vận chuyển kéo dài.
 • Do trách nhiệm của người bán kết thúc rất nhanh sau khi giao hàng, người mua cần có kinh nghiệm trong hoạt động mua hàng quốc tế và có khả năng tìm kiếm các nhà vận chuyển đáng tin cậy.
 • Để đảm bảo quá trình giao dịch diễn ra thuận lợi, tinh thần thiện chí của bên mua là rất quan trọng. Họ phải sắp xếp địa điểm giao hàng, lựa chọn và lên kế hoạch nhận hàng từ bên vận chuyển một cách cụ thể.

điều kiện fca là gì

So sánh FCA và FOB.

Các Tiêu Chí FCA FOB
Người bán thông quan hàng cho người mua
Người bán chuyển và xếp hàng lên phương tiện tại địa điểm đã chỉ định
Người bán chi trả phí giao hàng đến cảng Tùy theo Hợp đồng
Sử dụng hàng LCL, FCL và đường hàng không Không

Lưu ý: điều kiện FOB chỉ nên dùng cho vận chuyển các lô hàng rời bằng đường biển. vậy FOB gồm những gì mới bạn đọc cùng tìm hiều điều khoản FOB là gì?.

điều khoản fca là gì

Trên đây là một số chia sẻ từ Campuchia Express về “Phân tích điều kiện FCA là gì trong Incoterm 2020″. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn tích lũy thêm kiến thức hữu ích cho hành trình học tập của mình. Chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các hoạt động xuất nhập khẩu, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ các bạn. Chúng tôi luôn hoan nghênh sự góp ý và sẽ cố gắng cung cấp thêm thông tin và hỗ trợ cho các bạn.

Hotline/Zalo: Mr.Vũ 0946 377 386 – Ms.Yến 0931 277 286

Fanpage: https://www.facebook.com/campuchiaexpress/

Website: https://vanchuyen-campuchia.com/

Phúc Sang