TTHQ Xuất Khẩu Gạo Đi Campuchia

TTHQ xuất khẩu gạo đi Campuchia

Gạo là mặt hàng xuất khẩu truyền thống của nước ta, với sản lượng xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Ấn Độ và Thái Lan. Là một công ty đi đầu trong lĩnh vực vận tải – Logistics quốc tế, đặc biệt là vận tải, xuất – nhập khẩu hàng hóa tuyến Campuchia. Campuchia Express luôn tự tin với kinh nghiệm hơn 10 năm vận tải, xuất – nhập khẩu hàng hóa đi Campuchia của chính mình.

Những Nghị Định TTHQ Xuất Khẩu Gạo Đi Campuchia

Để hiểu rõ hơn, Quý khách cần tham khảo các văn bản sau:
 • Nghị định 109/2010/NĐ-CP : Kinh doanh xuất khẩu gạo
 • Nghị định 107/2018/NĐ-CP : Về Kinh Doanh Xuất Khẩu Gạo
 • Thông tư 30/2018/TT-BCT: Hướng dẫn nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo
 • Văn bản 02/VBHN-BCT(2018): Hợp nhất Thông tư về kinh doanh xuất khẩu gạo (44/2010/TT-BCT; 28/2017/TT-BCT)
TTHQ xuất khẩu gạo đi Campuchia
TTHQ xuất khẩu gạo đi Campuchia

Chứng Nhận Điều Kiện Kinh Doanh Xuất Khẩu Gạo

Để có CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN XUẤT KHẨU GẠO thì phải có những điều kiện cần như sau:
1. Thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật được kinh doanh xuất khẩu gạo khi đáp ứng các điều kiện sau:
 • Có ít nhất 01 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
 • Có ít nhất 01 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
2. Kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều này có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác, có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 05 năm.
Thương nhân có Giấy chứng nhận không được cho thuê, cho thuê lại kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo đã được kê khai để chứng minh việc đáp ứng điều kiện kinh doanh trong đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận của mình để thương nhân khác sử dụng vào mục đích xin cấp Giấy chứng nhận.
3. Thương nhân chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh quy định tại điểm a, điểm b khoản 1, khoản 2 Điều này, được xuất khẩu các loại gạo này không cần có Giấy chứng nhận, không phải thực hiện dự trữ lưu thông quy định tại Điều 12 và có trách nhiệm báo cáo theo quy định tại khoản 2 Điều 24 Nghị định này.
Khi thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu, thương nhân xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không có Giấy chứng nhận chỉ cần xuất trình cho cơ quan Hải quan bản chính hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền văn bản xác nhận, chứng nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc chứng thư giám định gạo xuất khẩu do tổ chức giám định cấp theo quy định của pháp luật về việc sản phẩm gạo xuất khẩu phù hợp với các tiêu chí, phương pháp xác định do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế hướng dẫn theo quy định tại điểm đ khoản 2, khoản 3 Điều 22 Nghị định này.
Tuy nhiên Quý khách có thể xuất khẩu theo cách sau, đó là thỏa thuận với 1 công ty đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo nhờ họ ủy thác lại cho mình có quyền xuất khẩu. Như vậy công ty vẫn có thể xuất khẩu được gạo.
TTHQ xuất khẩu gạo đi Campuchia
TTHQ xuất khẩu gạo đi Campuchia

Đăng Ký Hợp Đồng Xuất Khẩu Gạo

Cơ quan đăng ký: Hiệp hội Lương thực Việt Nam

Thương nhân nộp hồ sơ đăng ký hợp đồng trực tiếp hoặc gửi theo đường bưu điện bảo đảm (hoặc chuyển phát nhanh) đến Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Hồ sơ đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo gồm:

 • Văn bản đề nghị đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo
 • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ hợp đồng xuất khẩu gạo đã được ký kết.
 • Bản chính báo cáo lượng thóc, gạo có sẵn, trong đó nêu rõ tổng lượng thóc, gạo thương nhân có sẵn trong kho; địa chỉ cụ thể và lượng thóc gạo có trong mỗi kho chứa thóc, gạo của thương nhân.
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo còn hiệu lực (sau đây viết tắt là Giấy chứng nhận), khi đăng ký hợp đồng lần đầu.
 •  (Ngoài ra)Trường hợp để được ưu tiên theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định số 109/2010/NĐ-CP của Chính phủ, thương nhân nộp thêm văn bản đề nghị ưu tiên và báo cáo tổng hợp việc mua thóc, gạo trực tiếp thông qua hợp đồng tiêu thụ nông sản ký với người sản xuất kèm theo các chứng từ liên quan để chứng minh.(Điều 3 Thông tư 44/2010/TT-BTC)
Như vậy, khi Quý khách đã hoàn thành xong hai thứ trên, thì việc tiếp theo chỉ cần tổng hợp bộ chứng từ và làm thủ tục hải quan xuất khẩu.
TTHQ xuất khẩu gạo đi Campuchia
TTHQ xuất khẩu gạo đi Campuchia

TTHQ xuất khẩu gạo đi Campuchia

Bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan xuất khẩu gạo đi Lào – Vận chuyển gạo đi Lào:
 • Tờ khai hải quan, Hợp đồng, Invoice, Packing List, Bill of Lading, C/O ( Nếu có). Ngoài ra một số giấy tờ cần thiết cho mặt hàng gạo như: Kiểm dịch thực vật, Giấy chứng nhận chất lượng (C/Q),  Giấy hun trùng…
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo hoặc là hợp đồng ủy thác của công ty cần xuất và một công ty đã đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.
 • Giấy đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo
Thuế xuất khẩu đối với gạo là 0%
Với những lưu ý trên và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì việc xuất khẩu gạo không còn là vấn đề khó khăn. Để hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu gạo đi Lào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Hoặc sử dụng dịch vụ vận chuyển gạo tiểu ngạch đi Lào của chúng tôi. Với phương thức xuất khẩu tiểu ngạch, Quý khách có thể đơn giản hóa thủ tục hải quan và phù hợp với khách hàng là cá nhân, chưa phải Doanh nghiệp đủ tiểu chuẩn xuất khẩu gạo như nêu trên.

Gạo có hướng hấp thụ mùi, độ ẩm xung quanh lên việc bảo quản để tránh được tác động làm gạo có mùi ẩm mốc là cực kì khó khăn. Campuchia Express với hơn 10 năm kinh nghiệm với việc xuất khẩu gạo đi Lào. Chúng tôi thành thạo trong phương thức bảo quản gạo như: đặt túi chống ẩm, đặt lót sàn, hệ thống thông gió,… ngay cả trong khâu bốc xếp hàng hóa cũng có phương thức riêng biệt đảm bảo gạo ở chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh đó TTHQ Xuất Khẩu Gạo Đi Campuchia, Với hệ thống đầu kéo và kho bãi khắp cả nước, chúng tôi hỗ trợ Quý khách lấy hàng tận nơi toàn quốc và vận chuyển gạo đi tất cả các tỉnh ở Lào. Kết hợp các phương thức vận tải đường bộ và thủy nội địa nhằm tối ưu hóa chi phí cho Khách hàng.

TTHQ xuất khẩu gạo đi Campuchia
TTHQ xuất khẩu gạo đi Campuchia

 

Phúc Sang