OPS là gì? Công việc và điều kiện trở thành nhân viên OPS

nhân viên ops là gì

Khi nói đến Logistics OPS, đây là một vị trí công việc quan trọng tại các cảng biển và cảng hàng không, nơi hoạt động chủ yếu là lấy và xuất hàng. Vị trí này yêu cầu kỹ năng và nhiệm vụ đặc thù, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu Logistics. Trong bài viết này, chúng tôi Campuchia Express sẽ giới thiệu chi tiết về vị trí OPS là gì và công việc của nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu.

Ops là gì?

OPS viết tắt của Operations, là thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ tổng thể các hoạt động liên quan đến vận chuyển, giao nhận, và tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa.

Trong ngữ cảnh của logistics, Ops là đỉnh điểm của hoạt động giao nhận, biểu tượng cho sự hiện trường của nhân viên đối mặt trực tiếp với quá trình vận chuyển hàng hóa. Như vậy, vị trí Ops trong logistics có nghĩa là làm nhân viên giao nhận tại hiện trường. Nhưng Ops làm gì và vị trí này có những đặc điểm gì độc đáo?

Ops trong logistics không chỉ là người thực hiện việc giao nhận, mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt, đây là công việc của những công nhân hiện trường thuộc các công ty xuất nhập khẩu và logistics. Ops, chính là những chiến binh của hiện trường, họ đến trực tiếp cảng hàng không hoặc cảng biển để thực hiện thông quan cho hàng hóa, đảm bảo rằng hàng hóa được nhập và chuyển đến kho bãi.

Với đặc thù công việc, vị trí Ops được coi là một thách thức khó khăn, đòi hỏi sự di chuyển liên tục và làm việc trong điều kiện khó khăn nhất. Tuy nhiên, đối với những ai làm nhân viên hiện trường, qua thời gian, họ sẽ quen dần với công việc, và yêu cầu về kiến thức chuyên môn không cao như các vị trí khác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics.

nhân viên ops là gì

Mô Tả công việc OPS nhân viên hiện trường XNK.

Sau khi bạn đã nắm bắt khái niệm OPS, bây giờ hãy cùng khám phá nhiều hơn về nhiệm vụ của những chiến binh trong lĩnh vực này.

Thực tế, công việc của nhân viên giao nhận hiện trường OPS phụ thuộc vào từng công ty, từng dịch vụ và từng loại hàng hóa cụ thể. Tuy nhiên, có những nhiệm vụ chung nhất như sau:

 • Tiếp nhận và xử lý thông tin từ nhân viên sales hoặc khách hàng về dịch vụ khai báo hải quan.
 • Liên hệ và hướng dẫn khách hàng về thủ tục hải quan, phương thức vận chuyển, và giao nhận hàng hóa.
 • Kiểm tra và hoàn tất các hóa đơn, chứng từ, tờ khai liên quan đến xuất nhập khẩu: hợp đồng, hồ sơ hải quan, C/O, BL, AWB, Packing List… Các tài liệu này thường xuất phát từ đơn vị vận tải, hải quan, hoặc thuế.
 • Chuẩn bị hồ sơ hải quan, áp mã HS và tính thuế, kiểm tra hải quan, và thông quan hàng hóa.
 • Liên lạc với các hãng hàng không, công ty vận tải Logistics để thực hiện thủ tục đưa hàng về, thay đổi lệnh giao hàng D/O.
 • Hợp tác với các đơn vị khử trùng, đăng kiểm, và giấy phép để xử lý các thủ tục hải quan liên quan đến lô hàng.
 • Thực hiện thủ tục giao nhận hàng xuất nhập khẩu tại sân bay, cảng biển.
 • Kiểm tra và điều hành các hoạt động vận chuyển, bốc dỡ hàng từ kho, bến tới vị trí theo yêu cầu của khách hàng để đảm bảo quá trình xuất nhập hàng diễn ra suôn sẻ, đúng tiến độ.
 • Thực hiện các công việc phát sinh nếu có.
 • Tổng kết đơn hàng, chứng từ hóa đơn và các chi phí liên quan đến lô hàng.

ops trong logistics là gì

Ngoài ra, nhân viên OPS cần đảm bảo rằng quá trình giao nhận hàng diễn ra đúng tiến độ và tuân thủ thời gian xuất nhập hàng. Họ cũng cần sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề xuất hiện liên quan đến hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Kỹ năng vị trí nhân viên hiện trường Ops.

OPS trong lĩnh vực logistics đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đòi hỏi những người thực hiện phải sở hữu những kỹ năng cụ thể. Những yêu cầu cơ bản nhất bao gồm:

 1. Kỹ Năng Chuyên Môn: OPS cần phải sâu sắc nắm vững kiến thức về quy trình xuất nhập khẩu, các loại giấy tờ, cũng như quy định và luật pháp liên quan đến ngành nghề của họ. Việc hiểu rõ về các loại chứng từ, quy trình thông quan, và các quy định về thuế và hải quan là không thể thiếu.
 2. Kỹ Năng Giao Tiếp: Vì công việc của OPS đòi hỏi tiếp xúc với nhiều bên liên quan như khách hàng, đối tác, cơ quan chức năng, kỹ năng giao tiếp trở nên vô cùng quan trọng. Cần có khả năng diễn đạt thông tin một cách rõ ràng và chuyên nghiệp, cũng như khả năng lắng nghe và hiểu ý kiến của người khác.
 3. Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề: OPS thường xuyên đối mặt với các vấn đề và tình huống phức tạp trong quá trình vận chuyển và thông quan hàng hóa. Vì thế, họ cần phải có khả năng phân tích tình huống, xác định nguyên nhân của vấn đề, và đề xuất những giải pháp hiệu quả để khắc phục.

nhân viên hiện trường ops

OPS (nhân viên hiện trường) vị trí này đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống vận hành của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics. Nó đòi hỏi nhân viên phải mang trên vai mình trách nhiệm và sự cẩn thận để đảm bảo việc giao nhận hàng hóa được thực hiện một cách thành công, đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Trên đây là nội dung giải thích về khái niệm OPS, cũng như những nhiệm vụ và kỹ năng quan trọng của nhân viên OPS. Mong rằng bạn có thể thu thập những thông tin hữu ích từ bài viết này.

Hotline/Zalo: Mr.Phúc 0838 377386  Ms.Ngân 0965 675466

Fanpage: https://www.facebook.com/campuchiaexpress/

Website: https://vanchuyen-campuchia.com/

Phúc Sang