ICD là gì? Những điều cần biết về ICD

ICD là gì

ICD (Inland Container Depot) trong việc nâng cao hiệu quả dịch vụ Logistics, xây dựng hệ thống cảng cạn, đã trở thành một giải pháp đáng chú ý. Đã có những chứng kiến thực, chứng minh rằng ICD hiệu quả giúp giảm thiểu tắc nghẽn giao thông tại các cảng biển. Vậy, ICD là gì và xuất nhập khẩu được áp dụng ICD có ý nghĩa gì? Các thắc mắc này sẽ được Campuchia Express giải đáp chi tiết dưới đây!

Cảng cạn ICD là gì?

ICD (Inland Container Depot) được định nghĩa là một loại cảng cạn, còn được gọi là Depot. Nó là một phần của hạ tầng giao thông vận tải, là điểm giao nhận và tổ chức vận chuyển hàng hóa bằng container, kết nối chặt chẽ với hoạt động của cảng biển, cảng hàng không, cửa khẩu đường bộ và đường sắt quốc tế.

ICD là gì

Theo Điều 04 của Bộ luật Hàng hải Việt Nam, cảng cạn được định nghĩa là một phần của hạ tầng giao thông vận tải, có vai trò quan trọng trong tổ chức vận tải liên quan đến cảng biển, cảng hàng không, cảng nội địa, ga đường sắt và cửa khẩu đường bộ. Đồng thời, ICD cũng đóng vai trò như một cửa khẩu quan trọng cho hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu thông qua đường biển.

Vai trò của cảng cạn.

Cơ sở lưu trữ nội địa (ICD) là nơi chứa các container trong vùng nội địa, được đặt xa các cảng chính nhằm giảm tải, tối ưu hóa quá trình vận chuyển và hạn chế tình trạng ùn tắc. Các công ty vận tải biển sử dụng ICD để lưu giữ và di chuyển các container trước và sau khi chúng được vận chuyển đến cảng biển.

Vì ICD thường đặt xa các cảng biển hoặc các tuyến sông chính, nên đôi khi các Kho container nội địa cũng được gọi là “cảng cạn”.

Cấu trúc của một ICD.

Hệ thống cảng cạn có diện tích tương đối lớn và mỗi khu vực được thiết kế để phục vụ một chức năng cụ thể. Dưới đây là một số cấu trúc tiêu biểu và quan trọng của cảng cạn:

 • Bãi chứa container: Vùng dành riêng để lưu trữ container.
 • Cổng giao nhận container: Khu vực nơi container được tiếp nhận và bàn giao.
 • Khu vực vệ sinh container: Khu vực đặc biệt dùng để vệ sinh và bảo dưỡng container.
 • Khu vực kho ngoại quan: Vùng lưu trữ hàng hóa nhập khẩu hoặc xuất khẩu.
 • Khu vực điểm thu gom hàng lẻ (CFS): Vùng dành riêng cho việc thu gom và tổ chức hàng lẻ.
 • Khu vực hành chính và thông quan hàng hóa: Vùng xử lý các thủ tục hành chính và thông quan hàng hóa.
 • Nhà xưởng sửa chữa: Khu vực chuyên dùng để sửa chữa container và các thiết bị vận chuyển khác.
 • Khu vực đóng gói hàng hóa: Vùng đặc biệt dành cho quá trình đóng gói hàng hóa.
 • Khu vực thông quan hàng hóa: Khu vực xử lý thủ tục thông quan hàng hóa.

Cấu trúc của một ICD

Phân biệt kho container (CFS) và kho container (ICD)

ICD và CFS có nhiều hoạt động tương đồng nhau, tuy nhiên, chúng là hai thực thể khác nhau.

CFS là một trạm vận chuyển hàng hóa được đặt gần cảng biển và chủ yếu tập trung vào phân loại hàng hóa. Chủ yếu, CFS xử lý các lô hàng LCL (Less than Container Load – hàng hóa không đủ một container), bởi vì chúng yêu cầu dịch vụ gom hàng. CFS được thiết lập nhằm tạo sự thông thoáng cho cảng biển và giải phóng không gian gần cảng.

container (CFS) và container (ICD)

Trong khi đó, ICD được đặt xa cảng biển và là điểm kết nối giữa cảng biển và vùng nội địa. ICD cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến hải quan như các cảng biển, cũng như dịch vụ hợp nhất và lưu trữ hàng hóa. Với ICD, mọi hoạt động của cảng biển có sẵn, kết hợp với việc hỗ trợ vận chuyển và lưu kho hàng hóa, được thực hiện ở vùng nội địa.

Chức năng của một cảng cạn ICD.

ICD là nơi tạm lưu trữ các container trước khi chúng được vận chuyển đến cảng và đưa lên tàu.

Ngoài việc đóng vai trò là kho lưu trữ, ICD cũng có khả năng cung cấp dịch vụ thông quan cho hoạt động xuất nhập khẩu. Tất cả các dịch vụ mà cảng biển cung cấp cũng có thể được tiếp nhận tại ICD, dù ICD thường nằm xa cảng.

Hơn nữa, ICD còn đóng vai trò là nơi bảo dưỡng và sửa chữa container cũng như các thiết bị di chuyển khác.

Cơ sở vật chất và kỹ thuật của ICD.

Một ICD cần đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật sau đây để hoạt động hiệu quả:

 • Diện tích mặt bằng đủ rộng để phân chia các khu vực chức năng, bao gồm khu vực giao nhận, xếp dỡ hàng hóa, khu vực thủ tục hải quan, khu lưu trữ hàng hóa, khu tái chế và khu đóng gói.
 • Có đủ thiết bị để tiến hành dỡ container một cách thuận tiện.
 • Cung cấp văn phòng làm việc cho các hãng tàu, cơ quan hải quan, công ty giao nhận và công ty vận tải nội địa.
 • Khu vực cảng cần được bảo vệ bởi hàng rào, đảm bảo an ninh và tách biệt với các khu vực xung quanh.
 • Hệ thống thông tin phải đáng tin cậy và hiệu quả, giúp quản lý và theo dõi các hoạt động trong ICD. Cung cấp trạm hàng lẻ (CFS) với dịch vụ đóng/rút container để phục vụ nhu cầu của các khách hàng.

Mời bạn tìm hiểu thêm về bài viêt: CPT là gì? điều kiện CPT trong Incoterm.

Thực trạng phát triển cảng cạn Việt Nam.

Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn tại Việt Nam từ năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được chính thức thông qua trong Quyết định số 2223/QĐ-TTg vào tháng 12-2011 (Quy hoạch 2223). Đây là quy hoạch tiên phong trong hoạt động cảng cạn, tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, quy hoạch này chưa thực sự phát huy được vai trò của mình và có thể được đánh giá là không thành công.

Cảng cạn ICD là gì

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đầu tư đáng kể vào phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật của hệ thống cảng biển. Tuy nhiên, hiệu quả của các nỗ lực này vẫn chưa đạt được mức cao, góp phần làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế. Một phần nguyên nhân là do ngành logistics chưa có chiến lược phát triển hợp lý và phù hợp.

Danh sách các cảng cạn tại TP.HCM.

 1. ICD Transimex
 2. ICD Tanamexco – Tây Nam
 3. ICD Sóng Thần
 4. ICD Sotrans
 5. ICD Phước Long 1
 6. ICD Phước Long 3
 7. ICD Phúc Long
 8. Depot Tân Cảng Mỹ Thủy

Tiềm năng phát triển hệ thống cảng cạn (IDC) tại Việt Nam đầy triển vọng, đặc biệt là tại 8 tỉnh thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nơi mà khối lượng hàng container thông quan chiếm gần 80% tổng lượng hàng hóa của cả nước. Hiện tại, trong khu vực này, có một số cảng cạn đang hoạt động như Sotrans, Tanamexco, Phước Long, Transimex, Long Bình, Tân Tạo, Phúc Long, Sóng Thần, Trường Thọ và Biên Hòa. Chức năng chủ yếu của các cảng này là tập kết và chuyển tiếp hàng hóa xuất nhập khẩu cho cảng biển, đồng thời đóng vai trò là điểm thông quan nội địa.

Hotline/Zalo: Mr.Vũ 0946 377 386 – Ms.Yến 0931 277 286

Fanpage: https://www.facebook.com/campuchiaexpress/

Website: https://vanchuyen-campuchia.com/

Phúc Sang