Dịch vụ Fulfillment là gì? Giải Pháp Tối Ưu Cho Quản Lý Giao Hàng và Kho Hàng

Fulfillment là gì

Dịch vụ Fulfillment là gì? tằm quan trong như thế nào cho các doanh nghiệp hiện nay. Trong thế giới thương mại hiện đại, việc quản lý giao hàng và lưu kho là một phần không thể thiếu của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự phát triển của thương mại điện tử và mô hình kinh doanh trực tuyến, việc đảm bảo quá trình này hiệu quả và đáng tin cậy ngày càng trở nên phức tạp hơn. Đó là lý do tại sao dịch vụ Fulfillment đã nổi lên như một giải pháp tối ưu giúp các doanh nghiệp đối mặt với các thách thức về quản lý kho và giao hàng.

Dịch vụ Fulfillment là gì?

Dịch vụ Fulfillment, còn được gọi là dịch vụ hoàn thiện, về bản chất là một hệ thống hỗ trợ các hoạt động lưu trữ, xử lý đơn hàng, đóng gói và vận chuyển. Điều đặc biệt ở đây là Fulfillment service giúp thay thế vai trò của người bán hàng trong việc quản lý kho hàng, xử lý đơn hàng và giao hàng, mục tiêu là đảm bảo rằng sản phẩm được giao tới khách hàng (người mua) một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Order Fulfillment là gì?

 • Order Fulfillment là quá trình hoàn thành đơn hàng và sử dụng dịch vụ Fulfillment. Hiện nay, việc sử dụng dịch vụ Fulfillment được áp dụng rộng rãi trong kinh doanh trực tuyến bởi sự thuận lợi và sự phù hợp với mô hình kinh doanh trực tuyến.

Chi phí Fulfillment là gì?

 • Đây là tổng hợp tất cả các khoản chi phí liên quan đến vận chuyển đến khách hàng, đóng gói sản phẩm, và cả chi phí nhân lực xử lý đơn hàng. Mặc dù vậy, nhờ tính tiện ích của dịch vụ Fulfillment, những chi phí này được giảm thiểu đáng kể so với phương pháp truyền thống.

Fulfillment là gì

Các Loại Hình Fulfillment Phổ Biến Nhất Hiện Nay.

In-house fulfillment: Hình thức này còn được gọi là tự quản lý hoàn tất đơn hàng hoặc self-fulfillment. Trong trường này, công ty sẽ sở hữu một kho lưu trữ riêng và tự mình quản lý mọi hoạt động liên quan đến tồn kho và xử lý đơn hàng. Phương pháp này phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô sau:

 1. Các doanh nghiệp lớn, có khả năng đầu tư lớn để xây dựng kho bãi riêng và thuê nhiều nhân công để thực hiện quy trình hoàn tất đơn hàng.
 2. Các doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động kinh doanh, còn gọi là start-up. Với lượng khách hàng chưa ổn định, họ tập trung vào tự quản lý quy trình và kho bãi. Với quy mô nhỏ, phương pháp này rất phù hợp, giúp tập trung vào sản phẩm và tiết kiệm vốn đầu tư ban đầu.

Dropshipping: một trong các hình thức fulfillment cần tìm hiểu là “dropship”. Đây là một phương pháp mà doanh nghiệp không sở hữu hàng hoá, thay vào đó, họ hợp tác với các nhà cung cấp để chuyển hàng trực tiếp đến người mua. Đây là sự lựa chọn của nhiều trang thương mại điện tử như Aliexpress, Shopify, Amazon,…

Phương pháp dropship rất phù hợp cho những người bán mong muốn kinh doanh đa dạng các mặt hàng mà không cần đầu tư lớn. Họ chỉ cần tập trung vào việc xây dựng thương hiệu và tạo uy tín thông qua chiến dịch tiếp thị. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng đi kèm với nhiều rủi ro, đặc biệt là từ phía nhà cung cấp. Sự thiếu cẩn trọng có thể dẫn đến mất mát khách hàng và ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng cửa hàng mà bạn đã xây dựng.

Outsource fulfillment: là việc người bán hoặc doanh nghiệp thuê công ty fulfillment cung cấp toàn bộ dịch vụ. Từ việc lấy hàng, quản lý kho bãi, xử lý đơn hàng, giao hàng cho khách, cho đến việc thu hộ tiền. Công ty fulfillment chịu trách nhiệm đầy đủ và khi phát sinh vấn đề, họ sẽ giải quyết. Bằng cách này, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lưu trữ, nhân công và tập trung vào hoạt động cốt lõi. Cả việc hậu mãi cũng được đảm bảo mà không cần lo lắng.

Fulfillment là gì

Khi nào nên sử dụng dịch vụ fulfillment?

Doanh số bán hàng không ổn định: Doanh số bán hàng không ổn định: nếu doanh số bán hàng không ổn định và có xu hướng giảm, hãy xem xét liên hệ với dịch vụ hậu cần để đảm bảo quản lý kho bãi hiệu quả.

Thiếu cơ sở hạ tầng: Nếu doanh nghiệp của bạn không đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong khi số lượng đơn đặt hàng tăng lên, bạn nên xem xét thuê một công ty fulfillment để giúp quản lý kho bãi và xử lý đơn hàng một cách chuyên nghiệp. Các công ty dịch vụ hậu cần sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở hạ tầng hiện đại và tốt nhất để đảm bảo rằng khách hàng của bạn được phục vụ đúng cách.

Không có thời gian tập trung vào việc tăng trưởng bán hàng: Việc hoàn tất một đơn hàng để đưa tới khách hàng không hề đơn giản như chúng ta thường nghĩ, đặc biệt đối với những doanh nghiệp và trang thương mại điện tử với số lượng đặt hàng lớn. Việc hoàn tất đơn hàng càng trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn.

Fulfillment là gì

Quy trình Fulfillment.

Quy trình Fulfillment là chuỗi các hoạt động liên quan đến xử lý đơn hàng từ khi khách hàng đặt mua sản phẩm cho đến khi sản phẩm được giao đến tay khách hàng. Quy trình này bao gồm bước:

 1. Nhận đơn hàng: Tiếp nhận và ghi nhận đơn hàng từ khách hàng thông qua nhiều kênh như trang web, ứng dụng di động, điện thoại, email, và các kênh bán hàng khác.
 2. Lưu kho và quản lý tồn kho: Kiểm tra và cập nhật tình trạng tồn kho. Sắp xếp và lưu trữ hàng hóa một cách có tổ chức để dễ dàng truy cập.
 3. Đóng gói sản phẩm: Lựa chọn và thực hiện quy trình đóng gói phù hợp với loại sản phẩm và yêu cầu của khách hàng.
 4. Gắn nhãn và in tem: Đính nhãn, in tem vận chuyển, và thực hiện các quy trình khác để chuẩn bị sản phẩm cho vận chuyển.
 5. Vận chuyển: Chọn phương thức vận chuyển phù hợp (giao hàng trong nước, quốc tế, đường bộ, hàng không, biển…), tạo đơn vận chuyển và giao hàng đến địa chỉ khách hàng.
 6. Theo dõi và thông báo: Cung cấp thông tin về tình trạng đơn hàng và vận chuyển cho khách hàng qua các kênh liên lạc như email, SMS, ứng dụng di động…
 7. Xử lý đổi trả và bảo hành: Xử lý các yêu cầu đổi trả, bảo hành, hoàn tiền theo chính sách của doanh nghiệp.
 8. Quản lý dữ liệu: Theo dõi và lưu trữ thông tin về đơn hàng, tồn kho, vận chuyển, và các hoạt động liên quan để phục vụ cho việc quản lý và tối ưu quy trình.

Fulfillment là gì

Có nên sử dụng dịch vụ fulfillment không?

Một chiến lược hoàn thành đơn hàng nhanh chóng là chìa khóa để thu hút và duy trì lợi thế cạnh tranh trong môi trường thương mại điện tử đầy cạnh tranh. Bằng việc tận dụng dịch vụ fulfillment, doanh nghiệp có thể đạt được những lợi ích quan trọng như:

 1. Giảm chi phí vận chuyển.
 2. Tiết kiệm chi phí lưu kho.
 3. Nâng cao khả năng cạnh tranh so với đối thủ.
 4. Mở rộng nguồn khách hàng tiềm năng.
 5. Cải thiện dịch vụ khách hàng.
 6. Tập trung vào hoạt động kinh doanh và bán hàng một cách hiệu quả.

Trên đây Campuchia Express đã giải thích rõ dịch vụ Fulfillment là gì?. Trong bối cảnh thương mại ngày càng phức tạp, dịch vụ Fulfillment đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp duy trì sự tập trung vào lõi tư duy kinh doanh của mình. Bằng cách tối ưu hóa quy trình giao hàng và quản lý kho, dịch vụ này đem lại lợi ích đáng kể về hiệu quả và chi phí. Cho dù bạn là một doanh nghiệp thương mại điện tử đang mở rộ hay một công ty kinh doanh trực tuyến với quy mô nhỏ, dịch vụ Fulfillment có thể là giải pháp tối ưu cho quản lý giao hàng và kho hàng của bạn.

Hotline/Zalo: Mr.Vũ 0946 377 386 – Ms.Yến 0931 277 286

Fanpage: https://www.facebook.com/campuchiaexpress/

Website: https://vanchuyen-campuchia.com/

Phúc Sang