CBM là gì? Hướng dẫn quy đổi CBM trong xuất nhập khẩu

cbm là gì

CBM là gì?, công thức tính CBM. Để hiểu rõ hơn về CBM, cách tính nó, cách tính cước vận chuyển dựa trên CBM, và cách quy đổi CBM một cách tiêu chuẩn, doanh nghiệp hoặc cá nhân tham gia trong hoạt động xuất nhập khẩu có thể dự đoán chi phí vận chuyển bằng đường bộ, hàng không, hoặc biển một cách chính xác.

CBM là gì? CBM là đơn vị gì?

 • CBM là viết tắt của “Cubic Meter,” tức là “mét khối.” Đây là một đơn vị đo được sử dụng để đo kích thước và khối lượng của hàng hóa và để tính toán chi phí vận chuyển.
 • Đơn vị CBM thường được áp dụng rộng rãi trong các phương thức vận chuyển hàng hóa, bao gồm đường hàng không, đường biển và cả vận tải bằng container.
 • Khi tính toán theo CBM, bạn có thể chuyển đổi sang trọng lượng (kg) để áp dụng các mức giá vận chuyển cho các mặt hàng có trọng lượng khác nhau, cho dù nặng hoặc nhẹ.
cbm là gì
cbm là gì

Hướng dẫn quy đổi CBM trong xuất nhập khẩu.

Cách tính.

Tính CBM đơn vị là mét khối (m3) theo công thức dưới đây:

 • CBM = (chiều dài  x  chiều rộng  x  chiều cao)  x  số lượng kiện

Lưu ý: Quy đổi đơn vị chiều dài, chiều rộng và chiều cao sang đơn vị mét (m).

Ví dụ 1: Peter có một lô hàng gồm 20 kiện hàng bán sang Campuchia có thông tin chi tiết lô hàng như sau:

Mỗi kiện hàng có kích thước chiều dài x rộng x cao theo thứ tự: 3m x 2m x 2,5m. Trọng lượng mỗi kiện là 150 kg. tính CBM?

Lời giải:

Lô hàng có:  CBM = (3m x 2m, 2,5m) x 20 = 300 CBM

Quy đổi CBM sang Kg.

Đối với từng phương thức vận chuyển khác nhau, có sự khác biệt trong cách quy đổi CBM sang trọng lượng (kg):

 • Đường hàng không: 1 CBM tương đương với 167 Kg.
 • Đường bộ: 1 CBM lại tương đương với 333 kg.
 • Còn trên đường biển, 1 CBM = 1000 kg.

Có những trường hợp khi sử dụng dịch vụ vận chuyển, công ty vận chuyển có thể tính cước dựa trên CBM hoặc trọng lượng (kg), tùy theo đặc thù của lô hàng và thỏa thuận giữa các bên.

Ví dụ: Bắp Vi có một lô hàng gồm 20 kiện hàng thép được bán đi Campuchia bằng đường bộ. Thông tin chi tiết lô hàng như sau:

Mỗi kiện hàng có kích thước theo thứ tự: 3m x 2,5m x 2m. Trọng lượng mỗi kiện là 1000 kg. Đơn giá vận chuyển: 100 USD/1000kg.

 • Giờ chúng ta cùng tính toán CBM và giá vận chuyển.
 • Lô hàng có: CBM = (3m x 1.5m x 0.5m) x 20 = 45 CBM
 • Chuyển đổi sang trọng lượng tương đương: 45 x 333 = 14985 kg
 • Trọng lượng thực tế của kiện hàng: 1000 kg x 20 = 20000 kg
 • So sánh: 20000 kg > 14985 kg, vì vậy giá vận chuyển của B sẽ được tính theo trọng lượng thực tế của hàng hóa.
 • Đơn giá vận chuyển: 20000 kg x 0,1 USD = 2000 USD.

Vai trò CBM trong XNK.

 1. Đo lượng hàng hóa: CBM được dùng để đo khối lượng hàng hóa cho vận chuyển trên các phương tiện khác nhau như đường bộ, đường thủy và đường hàng không.
 2. Xác định giá cước: Nó là cơ sở để tính giá cước vận chuyển hàng hóa trên thị trường và giữa các công ty vận tải và xuất nhập khẩu.
 3. Tối ưu hóa vận chuyển: CBM giúp sắp xếp và vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả, đảm bảo việc sắp xếp hàng hóa trên phương tiện vận chuyển không quá rộng hoặc quá trọng tải, đặc biệt khi sử dụng đường hàng không hoặc đường biển.

Tại sao lại quy đổi cbm sang kg như vậy?

Khi xét đến việc vận chuyển hàng bông vải và hàng sắt thép trong một container, mặc dù trọng lượng và khối lượng khác nhau, nhưng vẫn phải sử dụng 1 container. Vì vậy, tính cước theo thể tích hay trọng lượng hàng giúp đảm bảo tính công bằng của việc tính giá cước. Việc quy đổi giữa CBM và Kg là hợp lý và được công nhận toàn cầu, đảm bảo tính công bằng.

Ở mỗi quốc gia và từng công ty, tỷ lệ quy đổi giữa CBM và Kg có thể khác nhau. Vì vậy, quý vị nên tham khảo cụ thể với đơn vị vận chuyển hoặc công ty logistics của mình để hiểu rõ cách tính cụ thể cho lô hàng của mình. Với những thông tin đã được cung cấp trong bài viết, bạn giờ đã hiểu về khái niệm CBM là gì, cách tính CBM và cách tính giá cước cho lô hàng của mình.

Hotline/Zalo: Mr.Hào 0364 777 286 – Ms.Thảo 0974 181 466

Fanpage: https://www.facebook.com/campuchiaexpress/

Website: https://vanchuyen-campuchia.com/

Phúc Sang